BitShares là gì?

Theo trang web, BitShares cam kết

để mở rộng sự đổi mới blockchain cho tất cả các ngành dựa vào Internet để cung cấp dịch vụ của họ. Cho dù đó là ngân hàng, sàn giao dịch chứng khoán, xổ số, bỏ phiếu, âm nhạc, đấu giá hoặc hơn thế nữa, sổ cái công khai kỹ thuật số cho phép tạo ra các công ty tự trị phân tán (hoặc DAC) cung cấp các dịch vụ tốt hơn với một phần nhỏ chi phí phát sinh từ các đối tác tập trung, truyền thống hơn của họ.

Do đó, các công ty tự trị phi tập trung (DAC) được kêu gọi giới thiệu một mô hình mới về cơ cấu tổ chức của các công ty, trong đó việc quản lý không yêu cầu sự can thiệp của con người và quyền kiểm soát đối với công ty dựa trên Cộng đồng và các quy tắc kinh doanh liêm khiết của Giao thức Blockchain. Thay vì cố gắng trở thành một loại tiền tệ ngang hàng, Bitshares hướng tới mục tiêu trở thành một nền tảng trao đổi gắn liền với tài sản thực.

BitShares tập trung vào các dịch vụ tài chính phi tập trung, đặc biệt là các sàn giao dịch phi tập trung và bất kỳ hình thức ngân hàng blockchain nào. Trong bối cảnh đó, vài tỷ người trên thế giới không có quyền truy cập vào các dịch vụ tài chính hoặc tài khoản ngân hàng. BitShares muốn giải quyết vấn đề này và cung cấp quyền truy cập miễn phí vào các dịch vụ tài chính cho tất cả mọi người trên khắp thế giới.

Tiền điện tử đằng sau nền tảng BitShares được gọi là bithares (chữ thường), viết tắt là BTS và đóng vai trò như một loại bảo mật cho nhiều loại dịch vụ tài chính phi tập trung. Giống như bitcoin, bitcoin có nguồn cung tối đa khoảng 3,6 tỷ BTS với lạm phát giảm dần theo thời gian. Bản thân BitShares có giá biến động, nhưng hệ thống BitShares cho phép tạo ra các BitAsset ổn định như BitUSD, BitEUR, BitGOLD hoặc BitSILVER với BitShares làm tài sản thế chấp hỗ trợ BTS và cung cấp cho mã thông báo giá trị của nó. Do đó, mã thông báo BTS có thể được chuyển đổi thành bất kỳ loại BitAsset nào liên quan đến thị trường thực, từ đô la Mỹ, euro, vàng hoặc bạc đến một thùng dầu. Do đó, tiền của BTS mang tính chất thế chấp hơn là tiền tệ vì chúng được sử dụng làm tài sản thế chấp trên các nền tảng phi tập trung.

Cuối cùng, có thể nói rằng BitShares là một nền tảng cho tiền điện tử ổn định. Có các phiên bản kỹ thuật số của đồng đô la, euro hoặc vàng có cùng mức giá và sự ổn định như các phiên bản tương tự, nhưng với tất cả các lợi ích của tiền điện tử.

Bạn có thể kiểm tra giá Bitshares hiện tại tại đây. Giá của Bitcoin, Ethereum và các loại Altcoin khác có thể được tìm thấy trong tổng quan khóa học của chúng tôi.

BitShares: dữ liệu kỹ thuật

BitShares dựa trên công nghệ graphene có thể xử lý tới 100.000 giao dịch mỗi giây (TPS). Graphene là một triển khai blockchain mã nguồn mở đã được chứng minh là chạy 3400 TPS cho đến nay.

Một lý do khác khiến BitShares nhanh như vậy là thời gian khối chỉ 3 giây so với Bitcoin (10 phút). Phần thưởng khối hiện là 1 BTS, tạo ra 1200 BTS mỗi giờ.

Ngoài ra, blockchain BitShares sử dụng cơ chế đồng thuận Bằng chứng cổ phần được ủy quyền (DPoS), sẽ được thảo luận chi tiết hơn ở phần sau.

Lịch sử và nhóm BitShares

BitShares, trước đây được gọi là ProtoShares (PTS), thuộc về các cựu chiến binh blockchain và tiền điện tử. BitShares X được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2014 trong một sách trắng có tiêu đề Trao đổi tài sản kỹ thuật số đa hình ngang hàng của Daniel Larimer, Charles Hoskinson và Stan Larimer. Ngay sau khi Sách trắng được viết, dự án được Larimer thành lập vào tháng 7 năm 2014. Charles Hoskinson là người đồng sáng lập dự án ban đầu, nhưng đã rời nhóm Ethereum ngay sau khi thành lập. Dan Larimer cũng đã rời khỏi dự án BitShares vào giữa năm 2016 vì anh ta cảm thấy không thể tiếp tục thích ứng nếu không thực hiện những thay đổi lớn đối với giao thức. Kết quả là, anh ấy bắt đầu một dự án mới, Steem. Sau Steem, anh ấy cũng đã phát triển EOS, cũng dựa trên thuật toán đồng thuận bằng chứng cổ phần được ủy quyền ban đầu của BitShares.

Cách hoạt động của BitShares …

Bằng chứng cổ phần được ủy quyền
BitShares là dự án tiền điện tử đầu tiên giới thiệu bằng chứng cổ phần được ủy quyền do Dan Larimer phát minh. Larimer tin rằng bằng chứng cổ phần sẽ dẫn đến việc tập trung quyền lực trong mạng lưới. Vì vậy, ông đã tìm kiếm một giải pháp mới và phát minh ra Bằng chứng cổ phần được ủy quyền (DPoS).

Trong khi trong Proof-of-Stake (PoS), tất cả chủ sở hữu mã thông báo có thể tham gia đồng thuận bằng cách đặt cược vào mã thông báo của chính họ, DPoS dựa trên một lớp bổ sung phải tạo ra dân chủ thông qua bầu cử để tránh tập trung. Trong DPoS, các đại biểu được gọi là nhân chứng trên BitShares được sử dụng cho mục đích này. Chủ sở hữu mã thông báo có thể bỏ phiếu cho đại biểu (“nhân chứng”) tùy thuộc vào số lượng BTS xác minh giao dịch và tạo khối và ghi chúng vào blockchain.

Ngoài ra, người sở hữu BTS có thể chuyển quyền biểu quyết của mình sang một tài khoản khác để có quyền biểu quyết đầy đủ hơn. Các nhân chứng được trả tiền cho công việc của họ bằng Phần thưởng khối, một phần thưởng tạo khối. Không giống như các nền tảng DPoS khác như EOS hoặc Tron, số lượng nhân chứng không cố định mà có thể thay đổi. Ví dụ, nếu đa số dành cho 50 nhân chứng, thì 50 nhân chứng cũng được sử dụng. Tuy nhiên, số lượng nhân chứng tối thiểu có thể là 11 người.

Các công ty tự trị phân tán (DAC)
Như đã mô tả ở trên, Doanh nghiệp tự trị phi tập trung (DAC) là nguyên lý cốt lõi của BitShares. Bản thân BitShares hoạt động dựa trên nguyên tắc này. Hiệp hội tự trị phi tập trung (DAC), được thành lập bởi các chủ sở hữu của BTS, điều hành mạng BitShares và cuối cùng quyết định về hướng đi trong tương lai của toàn bộ mạng.

Ý tưởng này rất giống với ý tưởng của Ethereum về Tổ chức tự trị phi tập trung (DAO), vốn là một quỹ đầu tư mạo hiểm hầu như phi tập trung được thành lập để cách mạng hóa cách phân bổ vốn mạo hiểm. DAO là một công ty đầu tư mạo hiểm phi tập trung không có ban lãnh đạo hay hội đồng quản trị truyền thống để quyết định dự án nào sẽ được hỗ trợ. Tương tự như vậy, chủ sở hữu của BTS xác định sự phát triển hơn nữa của nền tảng BitShares.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here