Mua sắm mùa Corona – Shopping in the pandemic in Melbourne (English subtitles in the video clip)

Woolworths có chính sách mở cửa bán hàng riêng cho nhóm người yếu thế: người già và người khuyết tật. Khung giờ là từ 7 giờ đến 8 giờ sáng. Thời gian bắt đầu từ ngày 17/3/2020 cho đến khi có thông báo mới. Hàng tuần, họ mở bán từ thứ 3 đến thứ 6. Họ cam kết sẽ cố gắng cung cấp đủ mặt hàng cần thiết trên kệ.

Hôm nay là ngày đầu tiên của chính sách này. Gấu đã phải nghỉ làm 1 ngày để chở mình đi mua. Đơn giản là vì mình là người khuyết tật. Và vì cần phải đi mua hàng, do các đơn hàng mua online đã bị hủy. Mình buộc phải ra khỏi nhà.

Mình cài báo thức lúc 5:45 am. Cả hai lồm cồm bật dậy, vệ sinh buổi sáng, uống ly cà phê và phóng ra xe đi shopping.

Mở cửa ra khỏi nhà khi trời còn tối thui tối thít. Đường vắng. Thật không thể tin được là mình lại đi shopping giờ này. Đến nơi tầm 6:20am. Đã có lố nhố người đi vào. Nó chỉ có 1 lối đi duy nhất.

Sau khi đậu xe vào chỗ ưu tiên cho người khuyết tật. Mình bỏ cái thẻ người khuyết tật ra ngoài. Và đi vào xếp hàng.

6:40 am, người người đã chật kín cả lối đi, tràn cả ra ngoài đường. Mình nói vui: may mà không phải mùa đông! Và người vẫn tấp nập đến.

7:01 am, 1 anh bảo vệ và 2 cô nhân viên ra mở cửa. Những ai được vào trong là những người khuyết tật hoặc người già, hoặc những người có thẻ ưu đãi của chính phủ. Tất cả đều phải đưa thẻ ra để chứng minh “thân phận”. Có nghĩa là sẽ khó có người “ngoài” lọt lưới!

Thế mà vẫn có hai anh chị cảnh sát vào “tuần tra”. Họ xem những bạn trẻ và có vẻ như “không khuyết tật” là họ sẽ yêu cầu cho xem giấy tờ. Nếu không chứng minh được “thân phận”, có lẽ là sẽ bị “tống ra ngoài”. Và mình đã thấy có 1 cô gái Tây bị chặn lại hỏi thăm. Mình chỉ lướt qua và nghe được là: bạn làm gì ở đây? Giờ mua sắm này không dành cho bạn”… tiếp theo câu chuyện thì mình không theo dõi vì bận mua đồ.

Vào trong shop, cứ tưởng hàng hoá đầy kệ. Và những cái đại loại như giấy vệ sinh, tả, khăn ướt, thịt thà đầy tủ đầy kệ…. NHƯNG không, nhiều kệ trống trơn. Thịt thì lèo tèo. Giấy vệ sinh, tả, nước rửa tay, gạo,… thì không có. Và họ không biết khi nào sẽ có. Còn nui (pasta), nước hầm xương… thì không nhiều.

Một vài mặt hàng có thể mua được thì bị giới hạn. Ví dụ như:
Thịt bò băm: 1 hộp/đơn hàng
Khăn ướt: 1 bịch/đơn hàng (200 cái)
Thịt gà: 1 hộp/đơn hàng
Khăn giấy: 2 hộp/đơn hàng
Thịt bò bắp: 1 cục/đơn hàng (1 cục cỡ 1kg)

Nhà mình cũng gom được 1 ít nhu yếu phẩm. Thực sự thì cũng không dám mua nhiều hơn vì nghĩ là: để dành cho người đến sau mua nữa! Nhà mình vẫn trên tinh thần là CHIA SẺ NHAU

Mua xong thì cũng ngót nghét gần $400. Xong shop này thì lại tất tả đi shop khác để tìm mua tả. Cơ bản là cũng đã nghĩ đến phương án cắt vải may tả vải cho ẻm rồi đó. Mà hên sao là cũng còn mua được vài bịch ở Coles.

Ngẫm, không biết tình hình này sẽ còn kéo dài đến khi nào??
Xem clip để thấy hình ảnh cụ thể nhé.

Nguồn: https://missingsunglasses.com

Xem thêm bài viết khác: https://missingsunglasses.com/hanh-chinh