Mỹ phẩm giả đang được nhìn nhận là một đại dịch toàn cầu. Tờ Cosmopolitan thống kê mới đây, một số sản phẩm như kem nền, chì kẻ môi và son môi… hiện là mặt hàng bị làm giả nhiều. Cũng theo nguồn tin này, một trung tâm thương mại ở Australia từng bị phạt 1 triệu USD vì bán mỹ phẩm giả.

Bob Barchiesi, chủ tịch Liên minh Chống hàng giả Quốc tế, cho biết: “90% các mỹ phẩm làm giả đều có xuất xứ từ Trung Quốc, nơi giá công nhân sản xuất rẻ và có hẳn một nền văn hóa sao chép”. Theo ông, hải quan và cảnh sát biên giới từng không ít lần bắt những vụ vận chuyển mỹ phẩm lậu không rõ nguồn gốc có xuất xứ từ quốc gia này, nhưng đó có thể chỉ là phần nhỏ so với số lượng cuối cùng được tiêu thụ.
Trên thực tế, hàng giả không những làm tổn hại đến hình ảnh cũng như lợi nhuận của các thương hiệu mà còn khiến người tiêu dùng lãnh nhiều hậu quả.

Mánh khóe mà các chủ sản xuất thực hiện là thu lượm bất kể mọi nguyên liệu dù độc hại, đem pha tạp để có mẫu mã giống hàng thật. Sau đó, hàng hóa tùy cấp độ làm giả sẽ được phân phối, trà trộn hợp lý. Nếu là hàng cấp thấp (hàng giả có mẫu thua xa hàng thật), chúng sẽ được phân vào các sạp ở chợ. Hàng cấp cao hay còn gọi hàng giả loại một – với mẫu giống 90% hàng thật – sẽ có mặt ở một số cửa hàng mỹ phẩm trên phố, hoặc trung tâm thương mại có sự kiểm soát kém.

David Farquhar, trưởng đơn vị giám sát đặc biệt của FBI, cho biết: “Mỹ phẩm giả có thể chứa nhiều thành phần độc, gây ung thư. Có thể người sản xuất không có chủ ý đầu độc, nhưng họ cũng không quan tâm đến việc bảo vệ sức khỏe cho những người mà họ lừa gạt”.

Autumn, 21 tuổi, từng mua một cây mascara Laura Geller GlamLash với giá chỉ bằng một nửa ngoài cửa hiệu. Nhưng niềm vui mua được món hời không tồn tại lâu. Cô chia sẻ: “Mua về rồi, tôi để ý kỹ mới thấy chai mascara mất logo nhãn hiệu, còn phần lông chải lại không đều”. Nhưng rồi cô vẫn dùng thử vì tiếc rẻ: “Những lông chải lộn xộn nên khi vừa chải lên, mắt bị xước như chà giấy nhám. Ngay sau đó, mắt tôi trở nên nóng rát và ngứa ngáy suốt 5 ngày sau đó”. Khi đến gặp bác sĩ, Autumn mới biết mình gặp phản ứng phụ với hóa chất trong mỹ phẩm.

Theo báo cáo của FBI, vì người làm kém hiểu biết, không có nhiều kinh phí, mỹ phẩm giả được sản xuất trong điều kiện kém vệ sinh. Chúng có thể nhiễm vi khuẩn và các chất thải. Thậm chí người ta tìm thấy nước tiểu và vi khuẩn E. coli (thường có trong phân người) trong vài mẫu thử. Vì thế, người tiêu dùng có thể mắc phải từ mức độ nhẹ như mẩn ngứa, mề đay, mụn trứng cá cho đến trầm trọng như viêm da tiếp xúc, nhiễm trùng da, mắt… Theo bác sĩ da liễu Ranella Hirsch ở Massachusetts (Mỹ), việc tiếp xúc trong thời gian dài cũng gây ra nguy cơ không nhỏ đến các cơ quan trong cơ thể.

Nguồn: https://missingsunglasses.com

Xem thêm bài viết khác: https://missingsunglasses.com/hanh-chinh