Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Sử dụng Metro để đi lại là một thói quen của người dân tại hầu hết các thành phố lớn trên thế giới. Bởi không chỉ giảm thiểu ùn tắc giao thông trên mặt đất, hạn chế ô nhiễm môi trường đô thị, hệ thống Metro còn cung cấp cho người dân một phương tiện đi lại có giá thành rẻ và rất an toàn. Hệ thống Metro tại Washington DC được mở cửa phục vụ từ năm 1976 và sau hơn 4 thập kỷ sử dụng, người dân thủ đô Hoa Kỳ đã hình thành những thói quen văn minh khi tham gia giao thông trên hệ thống giao thông công cộng này. Đây rõ ràng là một câu chuyện thú vị khi mà tại Sài Gòn và Hà Nội những tuyến Metro và đường sắt đô thị trên cao chuẩn bị được đưa vào khai thác trong thời gian tới đây. Xin mời quý vị và các bạn cùng theo dõi ghi nhận của VOA Việt ngữ.
Những nhà ga xe điện ngầm (hay còn được gọi là xe metro) tại Washington DC thường được nghiên cứu kỹ lưỡng và được đặt tại các khu tập trung dân cư cao. Vì thế mà không chỉ trong giờ cao điểm, hầu như lúc nào các ga trung tâm cũng đều đông đúc.
Người Mỹ có một thói quen khi sử dụng Metro là nhường đường cho người xuống tàu trước khi họ bước lên tàu, dù họ có đang vội đến mấy đi nữa.
Còn trên tàu, luôn có những hàng ghế dành cho người khuyết tật, rất ít khi có người khỏe mạnh ngồi vào những hàng ghế ưu tiên này. Văn minh và tiện lợi là hai trong số rất nhiều lý do để người dân tại thủ đô Hoa Kỳ lựa chọn metro làm phương tiện đi lại hàng ngày.
Chị Hana Nguyễn, từ Virginia cho biết:
Tôi thấy rất là tiện lợi và cũng khá là an toàn. Bởi vì ở DC thì quá chật và lúc nào cũng gặp cảnh kẹt xe nên nếu đi metro thì sẽ tốt hơn cho công việc của tôi. Ngoài ra thì nó cũng khá rẻ so với việc sử dụng phương tiện cá nhân.
Thói quen nhường nhịn, lịch sự của người sử dụng cộng với sự phân bổ hợp lý nhà ga tại các điểm tập trung dân cư, nên dù trong giờ cao điểm, hệ thống metro ở thủ đô cũng không hề có tình trạng chen lấn xô đẩy.
Trên các thang cuốn, người ta thường đứng nép bên phía tay phải để nhường phần đường bên trái cho những người vội vã, muốn vượt lên trước.
Một điểm đặc biệt nữa mà các bạn rất dễ nhận ra: đó là tham gia sử dụng phương tiện giao thông công cộng này không chỉ có những người lao động bình dân, mà phần lớn viên chức các cấp làm việc tại trung tâm hành chính này đều chọn metro làm phương tiện đi lại, vừa thuận lợi vừa tiết kiệm.
Phóng viên Việt Hùng nói:
Rẻ, an toàn và tiện lợi. Đó là lý do vì sao mà hệ thống tàu điện ngầm tại thủ đô Washington DC chuyên chở hàng chục triệu lượt khách mỗi năm. Và đây rõ ràng là giải pháp hoàn toàn tốt cho vấn đề tắc đường tại thủ đô Hoa Kỳ.
Được mở cửa từ năm 1976, hệ thống Metro tại Washintong DC hiện có 6 tuyến đường với tổng chiều dài 188 km nối liền trung tâm thủ đô với 2 tiểu bang lân cận là Virginia và Maryland, đưa cư dân các nơi vào thủ đô làm việc hoặc chở du khách vào tham quan thành phố.
Có thể nói bên cạnh hệ thống đường sá khổng lồ tại trung tâm chính trị – kinh tế đặc biệt quan trọng của nước Mỹ là Washington DC, thì hệ thống metro chính là một tuyến đường huyết mạch, gắn liền với đời sống-sinh hoạt của mọi người. Dày đặc, an ninh, sạch sẽ, văn minh là những đặc tính của hệ thống metro thủ đô khiến nhiều cư dân địa phương không cần phải sở hữu xe riêng vẫn có ‘chân’ di chuyển khắp nơi, giải quyết được nỗi lo về chỗ đậu xe và nạn kẹt xe của khu vực đô thị trung tâm.

Nguồn: https://missingsunglasses.com

Xem thêm bài viết khác: https://missingsunglasses.com/hanh-chinh

3 COMMENTS

  1. Nếu ở việt nam có như ở mỹ thì củg có rất nhìu người đi.nhữg người việt kiều sao khôg về việt nam đầu tư…

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here